Logistics 3PL và bắt kịp sự phát triển của thương mại điện tử

Thương mại điện tử bùng nổ thúc đẩy logistics 3PL đơn giản hóa quy trình, rút ngắn chặng giao hàng cuối và giảm carbon trong quá trình hoạt động.

Logistics 3PL là gì? 

Logistics 3PL (Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng) là người thay mặt cho chủ hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ logistics cho từng bộ phận như: thay mặt cho người gửi hàng thực hiện thủ tục XK, cung cấp chứng từ giao nhận-vận tải và vận chuyển nội địa hoặc thay mặt cho người nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng đến điểm đến quy định,…3PL bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, kết hợp chặt chẽ việc luân chuyển, tồn trữ hàng hoá, xử lý thông tin,…. có tính tích hợp vào dây chuyền cung ứng của khách hàng.

Đơn giản hóa

Những xu hướng đơn giản hóa quy trình đã tăng áp lực lên hình thức 3PL trong việc cung cấp dịch vụ linh hoạt, tự động, nhắm đến thị trường trực tiếp cho người tiêu dùng. Do đó, một số công ty logistics 3PL đã ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để giải quyết sự khắc nghiệt của logistics thương mại điện tử.

Logistics 3PL cũng đang phải đối phó với chi phí vận chuyển ngày càng tăng, thiếu không gian kho bãi và chi phí nhân công cao hơn. Khi thương mại điện tử phát triển và các hoạt động ngày càng phức tạp, các bên thứ 3 sẽ phải xem lại cách đơn giản hóa cho người gửi hàng.

Rút ngắn chặng giao hàng cuối

Ông Evan Armstrong, chủ tịch của Armstrong & Associates, Inc. cho biết, ngay cả với kỳ vọng về một nền kinh tế “hạ nhiệt” trong tương lai gần, nhu cầu đối với các dịch vụ 3PL có thể vẫn sẽ tiếp tục. “Trong năm 2023, chúng tôi kỳ vọng cả kho bãi và hoạt động thương mại điện tử sẽ nằm trong số các lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất nhờ logistics 3PL”, ông Armstrong nói.

Ông Armstrong chỉ ra Geodis, DHL, Ryder, JD Logistics… là một số công ty có dịch vụ 3PL hoạt động mạnh mẽ. Trong tương lai, chuyên gia này hy vọng có thêm nhiều nhà cung cấp 3PL để gia tăng giá trị trong giao hàng chặng cuối của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể tốn kém và mất thời gian. “Chặng cuối trong chuỗi cung ứng là nơi có rất nhiều thứ dễ sai sót và cần khá nhiều kiến thức chuyên môn ngoài hoạt động đóng gói”, ông Armstrong nhấn mạnh.

Giảm carbon

Việc trả hàng khiến gia tăng hoạt động logistics, từ đó phát triển dịch vụ logistics ngược. Đây là một quá trình gồm hai phần: lấy hàng mang về và bán lại hoặc thải bỏ.

Trong khi đó, 3PL luôn cung cấp dịch vụ xử lý trả hàng, ông Sarah Banks, giám đốc điều hành tại Accenture nhận thấy chúng đóng vai trò lớn trong việc quản lý lợi nhuận bền vững. Nói cách khác, thay vì để hàng hóa bị trả lại tồn kho hoặc vứt bỏ, 3PL có thể tạo ra các con đường để bán lại hoặc tái sử dụng những mặt hàng đó.

Do đó, điều này có thể làm giảm lượng khí thải carbon của cả người gửi hàng và 3PL. Điều này rất quan trọng vì bản thân mô hình phân phối thương mại điện tử đã “đủ chín” để cải thiện trên khía cạnh bền vững.

Khi hàng hóa được bán trở lại thông qua chuỗi cung ứng, 3PL có thể thực hiện quy trình xử lý bền vững hơn đối với các đơn đặt hàng đó, đảm bảo hàng hóa không bị bán phá giá. Thay vào đó, chúng có thể được tân trang lại để bán lại hoặc tái sử dụng. Đây là cơ hội lớn để các công ty logistics 3PL phát triển thành công và logistics ngược sẽ trở thành một thành phần bắt buộc đối với các công ty này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *