Chi phí do gián đoạn chuỗi cung ứng giảm hơn 50%

Tổn thất do gián đoạn chuỗi cung ứng giảm so với năm 2022 song tình trạng thiếu hụt, chậm giao hàng vẫn gây ảnh hưởng.

Theo một cuộc khảo sát do công ty quản lý rủi ro chuỗi cung ứng Interos thực hiện, với sự tham gia của một số doanh nghiệp trong ngành, sự gián đoạn chuỗi đã dẫn đến khoản lỗ trung bình hàng năm lên đến 82 triệu USD cho mỗi công ty vào năm ngoái. Tình trạng này ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp ngành công nghiệp chính như hàng không vũ trụ. Con số này trước đó vào năm 2020 và 2021 lần lượt là 184 và 182 triệu USD.

Tàu container cập bến tại cảng Los Angeles từ San Pedro, California, Mỹ, ngày 23/6/2023. Ảnh: Mike Blake

Tàu container cập bến tại cảng Los Angeles từ San Pedro, California, Mỹ, ngày 23/6/2023. Ảnh: Mike Blake

Cuộc khảo sát được thực hiện vào quý I/2023 tại các nước Mỹ, Canada, Anh và Ireland. Dữ liệu báo cáo năm 2023 được thu thập trong vòng 12 tháng trước đó được Interos công bố có đề cập đến sự gián đoạn từ một năm trước. Trong báo cáo mới nhất, Interos khảo sát 750 công ty có doanh thu hàng năm từ 500 triệu đến 50 tỷ USD từ năng lượng, dịch vụ tài chính, dầu khí, chăm sóc sức khỏe, chính phủ và hàng không vũ trụ.

Tim White, chuyên gia phân tích của Interos cho biết điểm mấu chốt là dù cho thấy sự tăng trưởng trở lại song các số liệu sẽ khó trở lại như năm 2019. Những hạn chế về lao động, nguyên liệu thô, cũng như sự gián đoạn không lường trước được vẫn là trở ngại với chuỗi cung ứng.

Trên toàn cầu, nhiều công ty tại 4 quốc gia trên cho biết họ coi chuỗi cung ứng là thách thức đang diễn ra và vẫn chưa thấy hồi kết. Một số bên dự đoán tình trạng này vẫn sẽ kéo dài, ít nhất là đến hết năm nay.

Cẩn Y (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *